Bệnh viện Mỹ Đức triển khai định lượng AMH theo công nghệ tự động hoàn toàn

Với thế mạnh là luôn đi đầu trong các công nghệ chẩn đoán và điều trị hiếm muộn ở Việt Nam và khu vực, IVFMD, Bệnh viện Mỹ Đức tiếp tục ứng dụng công nghệ mới vào việc xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng cho phụ nữ hiếm muộn. Kể từ tháng 04/2016, bệnh nhân đến khám hiếm muộn tại IVFMD và có chỉ định xét nghiệm AMH đã được thực hiện bằng công nghệ hoàn toàn tự động của hệ thống Elecsys, Roche.

 AMH là gì?
AMH (Anti-Mullerian Hormone) là một chất do tế bào hạt của các nang noãn, thuộc nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, có trong buồng trứng của người phụ nữ tiết ra. AMH ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đánh giá dự trữ buồng trứng (để xem buồng trứng còn nhiều hay ít trứng) của người phụ nữ. Từ đó, giúp các bác sỹ tiên lượng được khả năng đáp ứng của buồng trứng với thuốc kích thích (khả năng bệnh nhân có nhiều trứng hay ít trứng sau khi tiêm thuốc kích thích buồng trứng). Bên cạnh đó, một số dữ liệu cho thấy AMH còn có thể sử dụng để dự đoán tuổi mãn kinh của người phụ nữ.

Tại Việt Nam, AMH đã được đưa vào ứng dụng từ năm 2011 tại một số trung tâm TTTON. Kết quả một khảo sát trên 820 bệnh nhân kích thích buồng trứng cho thấy AMH là một xét nghiệm có độ chính xác cao nhất so với định lượng FSH và AFC trong tiên lượng đáp ứng với KTBT. Tuy nhiên các xét nghiệm này được thực hiện bằng phương pháp bán tự động, nghĩa là vẫn cần có sự tham gia của nhân viên labo trong các khâu xử lý ban đầu trước khi đưa vào máy để chạy kết quả.

Công nghệ tự động hoàn toàn trong định lượng AMH
Mặc dù đã có nhiều cải tiến, nhưng phương pháp bán tự động vẫn còn nhiều khâu dựa trên thao tác của con người nên vẫn còn một số khuyết điểm như (1) tính chính xác chưa cao, (2) thời gian trả kết quả chậm, (3) khó khăn trong bảo quản-vận chuyển mẫu.

Bệnh viện Mỹ Đức triển khai định lượng AMH theo công nghệ tự động hoàn toàn

Trong năm 2014, hai công nghệ tự động hoàn toàn trong định lượng AMH được phát triển và đưa vào nghiên cứu là Access 2 IA AMH (Beckman Coulter) và Elecsys AMH (Roche). Với 2 loại xét nghiệm này, việc gắn kết và phát tín hiệu của kháng thể nhận dạng đều xảy ra trong dung dịch mà không gắn kết bổ thể nên tránh được các khuyết điểm của công nghệ bán tự động (AMH Gen II). Các nghiên cứu cho thấy sử dụng công nghệ Elecsys hiện nay có thời gian trả kết quả nhanh hơn, độ sai số thấp hơn và phát hiện được các trường hợp AMH thấp (bảng).

Bảng so sánh các công nghệ xét nghiệm.

Bán tự động

Tự động với
công nghệ Access 2 IA

Tự động với công nghệ Elecsys

 Mức độ sai số (%)

< 8

             2,8 – 4,3

1,8 – 2

 Thời gian chạy kết quả (phút)

< 180

                  40

20

 Ngưỡng phát hiện (ng/ml)

0,08

              ≤ 0,02

0,01

 Ngưỡng định lượng (ng/ml)

0,16

              ≤ 0,08

0,03

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *