Các yếu tố ảnh hưởng giúp phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) tỉ lệ thành công cao

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp phổ biến nhất trên thới giới vì đây là phương pháp đơn giản, ít xâm lấn, ít tốn kém về chi phí. Bên cạnh đó, phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung tỉ lệ thành công cũng không kém cạnh phương pháp IVF. Vậy phương pháp iui tỉ lệ thành công trung bình là bao nhiêu hay các yếu tố gì ảnh hưởng đến iui tỉ lệ thành công ra sao và các yếu tố nào ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả? Các câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới.

1.    Tỉ lệ thành công của IUI trung bình là bao nhiêu?

IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong đó tinh dịch của người nam/người chồng sẽ được lấy ra ngoài và được lọc rửa để thụ tinh trùng có khả năng di động tốt, tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm vào buồng tử cung của người nữ/người vợ bằng một dụng cụ chuyên dụng.

Tỉ lệ thành công của IUI hay tỉ lệ thành công bơm tinh trùng vào buồng tử cung thay đổi tùy theo trung tâm, bác sĩ điều trị, chỉ định, bệnh nhân, phác đồ kích thích buồng trứng. Tại IVFMD, phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung tỉ lệ thành công (được tính theo tỉ lệ thai lâm sàng hay tỉ lệ nhìn thấy túi thai trên siêu âm lúc 5 tuần sau khi IUI) trung bình là 14.5 %. Phụ nữ dưới 30 tuổi thực hiện iui tỉ lệ thành công là 19.2%, trên 40 tuổi là 10,4 %.

2.    Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công IUI

Ngoài những yếu tố như trung tâm điều trị có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, đối tượng bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật IUI, phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp với bệnh nhân, bơm iui tỉ lệ thành công còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác bao gồm: tuổi người vợ, tinh trùng người chồng và kết quả điều trị trước đó.

2.1  Yếu tố từ tuổi người vợ

Tỉ lệ thai lâm sàng giảm dần theo tuổi phụ nữ, đặc biệt là sau 35 tuổi. Theo một số liệu thống kê, tỉ lệ có thai đối với bệnh nhân trên 40 tuổi là ≤ 1%. Một số chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng IUI cho bệnh nhân trên 40 tuổi vì yếu tố này khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung tỉ lệ thành công và hiệu quả điều trị thấp.

2.2  Yếu tố từ tinh trùng người chồng

Nhiều nghiên cứu ghi nhận, để thực hiện iui tỉ lệ thành công cao thì tổng số tinh trùng người chồng di động mẫu phải đạt khoảng 10 – 20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động mẫu phải đạt khoảng 5 triệu, để đạt được tỉ lệ thành công của bơm tinh trùng cao nhất được công nhận.

Các yếu tố ảnh hưởng giúp phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) tỉ lệ thành công cao

2.3  Yếu tố điều trị trước đó

Thụ tinh nhân tạo tỉ lệ thành công giảm dần sau 3 chu kỳ IUI. Do đó, đối với BN lớn tuổi (trên 35 tuổi), không nên tiếp tục IUI nếu thất bại sau 3 chu kỳ IUI.  Đa số các chuyên gia khuyến cáo chuyển sang IVF, nếu IUI thất bại sau 6 chu kỳ.

3.    Những lưu ý cho các cặp vợ chồng để bơm tinh trùng vào tử cung tỉ lệ thành công cao

  • Lựa chọn trung tâm điều trị có uy tín về học thuật và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công: tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm (tỉ lệ thành công của iui) phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện. Để phương pháp iui tỉ lệ thành công như ý, các cặp vợ chồng cần tìm đến bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tay nghề cao, được hội đồng y khoa trong nước và quốc tế công nhận để sớm có cơ hội làm cha mẹ.
  • Trung tâm được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công đòi hỏi phải có phòng nuôi cấy đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt như vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí tối ưu. Hiện nay có rất ít trung tâm đạt chuẩn này, vì vậy các cặp vợ chồng cần sáng suốt lựa chọn nơi điều trị uy tín, chất lượng để đảm bảo tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công
  • Điều trị càng sớm càng có nhiều cơ hội thành công đặc biệt là tăng tỉ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng. Việc mang thai dù là tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm đều phụ thuộc rất nhiều vào tuổi người vợ. Khi phụ nữ còn trẻ số lượng trứng còn nhiều và chất lượng trứng đạt chuẩn sẽ tạo được phôi khỏe mạnh hơn so với phụ nữ bước qua tuổi 35.
  • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt, vận động và dinh dưỡng để tăng tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công, đặc biệt là tăng tỉ lệ iui thành công như: bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt người chồng nên ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt kẽm như thịt bò, sò huyết, hàu, … tránh rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Các cặp vợ chồng cũng có thể tham gia các môn thể thao yêu thích để nâng cao thể lực và tinh thần để quy trình thực hiện iui tỉ lệ thành công cao hơn.
  • Tâm lý trong thời gian điều trị cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo: các cặp vợ chồng có thể cùng đi xem phim, tham gia các buổi nhạc nhẹ, đọc sách thư giãn,…

Chúc các cặp vợ chồng có một hành trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm thuận lợi và thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung tỉ lệ thành công cao. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về các vấn đề về hỗ trợ sinh sản, bạn có thể đặt lịch hẹn khám với IVFMD qua Hotline 0901 313 717 để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.

Link facebook: https://www.facebook.com/IVFMD.Vietnam.phu.nhuan