MẸ YÊU CON

Viết cho chàng trai của bố mẹ!


Ngày mẹ lập gia đình, mơ ước rất giản đơn là cùng bố xây dựng một tổ ấm hạnh phúc với những đứa trẻ xinh xắn. Mẹ đâu có ngờ để thực hiện mong muốn tưởng như hiển nhiên ấy lại cần tới mười năm.Trong cuộc hành trình đó có những xúc cảm chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu. Mang trên mình bệnh án”vô sinh không rỡ nguyên nhân” mẹ không thể giải thích: Kế hoạch à? làm giàu à? tại chồng hay tại vợ… Có bệnh thì vái tứ phương bố mẹ cũng đã thử mọi cách: thuốc nam, thuốc bắc, ăn chay, niệm phật, canh trứng, bơm tinh trùng… đủ cả. Vẫn biết là phải nhanh chóng thực hiện thụ tinh ống nghiệm vì tuổi mẹ cũng nhiều rồi, nhưng đó chỉ là giấc mơ với đồng lương công chức ít ỏi.

Những tưởng may mắn đến khi năm 2015 hồ sơ bố mẹ gửi đã được chọn vào chương trình hỗ trợ ivf miễn phí cho 30 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn của bệnh viện Mỹ Đức – Sài Gòn. Khi đó đã bảy năm, mẹ thầm cảm ơn ông trời đã mở ra cơ hội. Khăn gói vào Nam mang theo hy vọng  ngập tràn, thế nhưng sau khi khám sàng lọc lại: mẹ có một khối u lớn trong tử cung vi phạm quy ước của chương trình, dù không muốn nhưng bệnh viện đã loại mẹ. Bác sỹ nói dự trữ buồng trứng của mẹ còn ít, trong khi gia đình mình khó khăn về kinh tế nên để chắc chắn thành công ngay lần đầu IVF mẹ cần tìm người để xin thêm trứng. Trời đất như sụp đổ, giữa bệnh viện đông người mẹ khóc như một đứa trẻ, mẹ hiểu rồi đây hành trình tìm con lại dài thêm, tốn kém mà chưa rõ kết quả sẽ thế nào. Áp lực lớn từ nhiều phía,  nhất là việc ông bà nội là trưởng họ lại chỉ có mình bố con làm mẹ có suy nghĩ từ bỏ tất cả .

Giữa lúc hoang mang nhất bố vẫn đồng hành cùng mẹ, quay lại Hà Nội ngay  hôm ấy, 1 giờ sáng có mặt tại sân bay trời mưa rét đến cái xe máy gửi ở bãi lâu ngày cũng phản đối mẹ, nó… thủng săm, loay hoay tới gần sáng mới về đến phòng trọ- nơi bố mẹ thuê mấy năm nay để đi viện tìm con. Rồi cơ duyên đưa mẹ qua bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội.Ở đây mẹ được tư vấn: Em cứ quên đi, không cần lo về cái khối u đâu, nó nằm ngoài tử cung nên vẫn làm ivf được. Như được tiếp thêm động lực, bố mẹ quyết định vay ngân hàng 200 triệu để tìm con.Thủ tục nhanh chóng, ngay chu kỳ đó  mẹ được  tiêm thuốc,kết quả  bước đầu là 9 phôi A – bố con còn hồi hộp hơn cả mẹ . Chiều  hôm đó 3 phôi tươi được chuyển ,ngày  thử  thai cả bố và mẹ đều nín thở nhưng …còn lại là những lo lắng vì tiền đi vay con ạ…

Ba tháng  sau, ngày 22 tháng 9 năm 2016, lần này là 3 phôi  trữ, một tuần  mẹ  thử  que  đã lên hai vạch, thử máu bác sỹ nói mẹ có thai, cám ơn vì con đã  đến, mẹ gọi điện cho ông bà mà giọng đã lạc đi. Mang thai con với cái khối u lớn mẹ cũng lo lắm , hai lần  chảy  máu nhập viện,được các y bác sĩ hướng dẫn sau cùng  con trai mẹ cũng  an toàn sinh ra đủ ngày , đủ tháng.

Nhìn con mẹ giờ  đã 3 tuổi ,  đáng  yêu, khỏe mạnh mẹ như quên hết những  vất vả trên chặng đường 10 năm ấy. Mong cho may mắn sẽ  đến  với tất cả những gia đình đang trong hành trình đi tìm tiếng khóc trẻ thơ,hãy cứ vững tin rằng con yêu đang tới… Với sự tiến bộ trong y học điều trị hiếm muộn cùng nhiều bệnh viện nổi tiếng trên cả nước rất nhanh thôi các mẹ sẽ tìm thấy một gia đình trọn vẹn.