FAQs

Frequently Asked Questions


Trữ noãn là việc bảo quản noãn ở nhiệt độ của nitơ lỏng -196oC nhằm giúp noãn được bảo toàn chất lượng tốt nhất có thể trong quá trình người mẹ chuẩn bị sức khỏe hoặc các vấn đề khác cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại, kỹ thuật trữ noãn ngày càng được cải thiện, tỉ lệ noãn sống sau rã đông và vẫn giữ nguyên chất lượng như trước khi trữ đến trên 90%.

Trữ noãn được khuyến khích cho một số trường hợp như:

 • Người phụ nữ muốn chủ động trữ đông noãn nhằm phục vụ việc thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con trong tương lai
 • Người phụ nữ có một số vấn đề về sức khỏe gây nguy cơ giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ sinh sản trong tương lai (VD. bị các bệnh liên quan đến dự trữ buồng trứng như ung thư buồng trứng, hoặc các bệnh phải cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hoặc các bệnh lý ung thư cần xạ trị hoặc hoá trị mà có thể ảnh hưởng đến noãn, ung thư vú …)
 • Người phụ nữ có các vấn đề giảm dự trữ buồng trứng cần “gom” noãn nhiều lần để đạt được số lượng noãn cần thiết cho việc thụ tinh trong ống nghiệm
 • Phụ nữ đơn thân chưa tìm được người hiến tinh trùng nhưng đang đối mặt với nguy cơ giảm dự trữ buồng trứng

Ngoài ra, để xác định một trường hợp nào cần trữ noãn để thụ tinh sau, Bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhằm đảm bảo phương án an toàn và phù hợp nhất dành cho chị.

Tỉ lệ thành công khi sử dụng noãn trữ lạnh cũng phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, giống như khi sử dụng noãn tươi (nghĩa là phụ nữ càng trẻ tuổi thì khả năng thành công càng cao). Vì vậy, chị nên tiến hành trữ lạnh noãn càng sớm càng tốt khi thấy mình phù hợp với các chỉ định nêu trên.

Theo bảng giá tại khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Mỹ Đức (IVFMD) đầu năm 2020, chi phí trữ noãn tại IVFMD hiện tại thường dao động trong khoảng 8.000.000 đến 20.000.000 VND cho năm đầu tiên (tuỳ theo số lượng noãn được trữ lạnh và cơ sở trữ noãn) và sẽ được thu vào ngày chọc hút noãn. Xin lưu ý, vẫn có trường hợp chi phí trữ noãn hơn 20.000.000 cho năm đầu tiên nếu số lượng noãn chọc hút được nhiều. Việc gia hạn trữ noãn các năm tiếp theo có chi phí khoảng 8.000.000 – 9.000.000/năm (tùy cơ sở trữ noãn) và phải có xác nhận của chị vào mỗi năm nếu có nhu cầu gia hạn trữ noãn.

Lưu ý quan trọng:

 • Mức chi phí trên để Chị tham khảo vào thời điểm hiện tại. Vui lòng liên hệ với IVFMD để được cung cấp chi phí cụ thể vào thời điểm điều trị)
 • Chi phí này chưa bao gồm chi phí kích thích buồng trứng, chọc hút noãn cũng như các chi phí dịch vụ liên quan khác (khám tư vấn, siêu âm, xét nghiệm, tiêm thuốc, …).
 • Chị có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc các loại thẻ ngân hàng.
 • Trong trường hợp noãn được sử dụng hết trước khi hết hạn trữ noãn thì phần phí gia hạn lưu giữ còn lại sẽ không được IVFMD hoàn lại theo bất kỳ hình thức nào.

Noãn tại IVFMD có thể trữ tối đa là 3 năm. Mỗi lần hết thời hạn trữ noãn 1 năm, bệnh nhân sẽ tiếp tục đóng phí gia hạn trữ noãn nếu chưa có ý định tạo phôi. Nếu quá thời hạn tối đa 3 năm, bệnh nhân vẫn chưa tạo phôi mà muốn lưu trữ tiếp tục thì cần vui lòng liên hệ trực tiếp số Hotline 0934000074 để được hỗ trợ.

Chị có thể thực hiện thanh toán phí gia hạn trữ noãn qua 2 hình thức: trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng đến Số tài khoản Bệnh viện Mỹ Đức với thông tin chi tiết như bên dưới:

Đối với hồ sơ điều trị tại BV Mỹ Đức Tân Bình (4 Núi Thành, Phường 12, Tân Bình)

 • Số tài khoản: 3681 0000 777979
 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV – CN Tân Bình
 • Đơn vị thụ hưởng: Công ty cổ phần bệnh viện Mỹ Đức
 • Nội dung chuyển khoản: “Họ tên vợ – Năm sinh – Đóng phí gia hạn trữ noãn – Địa chỉ email nhận biên lai đóng phí”

Sau khi nhận được phí, Chị sẽ nhận được liên hệ từ IVFMD và biên nhận phí gia hạn trữ noãn qua email Chị đã cung cấp. Trong trường hợp Chị hoặc người nhà không cung cấp email, IVFMD sẽ xác nhận qua điện thoại.

Với trường hợp thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, sau 3 ngày kể từ khi chuyển phí, nếu chưa có xác nhận từ IVFMD, Chị vui lòng liên hệ điện thoại 0934 000 074 (IVFMD Tân Bình) để được hỗ trợ thông tin.

Khi đến hạn đóng phí gia hạn, IVFMD sẽ liên hệ chị để nhắc đóng phí. Sau 3 lần liên hệ nhắc đóng phí mà việc đóng phí gia hạn vẫn chưa được thực hiện, IVFMD sẽ hủy noãn trữ theo quy định pháp luật.

Nếu không có nhu cầu sử dụng noãn đang trữ nữa, chị có thể gửi văn bản (theo mẫu IVFMD cung cấp) để yêu cầu hủy noãn. Lưu ý, văn bản này bắt buộc phải có chữ ký của chị. Dựa trên yêu cầu này, IVFMD sẽ hủy mẫu tại chỗ theo quy trình chuyên môn của khoa Hỗ trợ sinh sản (BV Mỹ Đức).

Để đảm bảo tính chính xác và bảo mật, chị nên có mặt để chứng kiến việc hủy noãn và ký tên xác nhận vào việc hủy noãn. Nếu không thể hoặc không muốn tham gia, chị cần ghi rõ điều này trong văn bản yêu cầu hủy noãn.

Ngoài phương án huỷ noãn khi không có nhu cầu sử dụng, chị cũng có thể hiến noãn cho một cặp vợ chồng hiếm muộn khác để sử dụng.