Khả năng sinh sản: Đâu là suy nghĩ? Đâu là thực tế?

Khả năng sinh sản: Đâu là suy nghĩ? Đâu là thực tế?

Một bào thai hình thành là kết quả của nhiều quá trình và yếu tố phức tạp.

Người ta có thể kể với bạn nhiều chuyện nhưng rất có thể hầu hết chúng không phải là sự thật. Dưới đây là một số điều “tưởng tượng” về khả năng sinh sản mà có thể bạn muốn biết sự thật.

Suy nghĩ: đàn ông có thể xuất tinh chứng tỏ họ có thể có con bình thường.

Thực tế: đàn ông có thể có tinh trùng ít, di động yếu hoặc chất lượng kém nhưng vẫn có thể xuất tinh. Trong một số trường hợp, tinh dịch có thể hoàn toàn không chứa tinh trùng. Cách duy nhất để biết trong tinh dịch có chứa những gì là phân tích tinh dịch trong phòng xét nghiệm.


Suy nghĩ: nguyên nhân hiếm muộn do vợ luôn nhiều hơn do chồng.

Thực tế: nguyên nhân hiếm muộn do chồng và do vợ là tương đương nhau. Nguyên nhân hiếm muộn hoàn toàn do chồng chiếm khoảng 25% trường hợp và là yếu tốt góp phần trong 15-25% những trường hợp còn lại.


Suy nghĩ: Có thể cố gắng có thai cho đến tận 40 tuổi.

Thực tế: tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh cũng như khả năng có thai tự nhiên. Khả năng sinh sản sẽ giảm nhanh sau 35 tuổi. Ở độ tuổi 40, xác suất mang thai mỗi chu kỳ ở phụ nữ khỏe mạnh chỉ khoảng 5%. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bất kể người vợ có sức khỏe tốt hay không, khả năng có thai sẽ giảm nếu người chồng trên 40 tuổi. Vì vậy, đừng trì hoãn quyết định điều trị để có cơ hội tốt nhất.


Suy nghĩ: điều trị hiếm muộn bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể sinh đôi hoặc sinh ba.

Thực tế: Đa số các cặp vợ chồng thành công với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ sinh đơn thai. Tỷ lệ đa thai khi điều trị hỗ trợ sinh sản cao hơn trung bình, nhưng có thể giảm thiểu được. Hiện nay, trung bình, 21% thai kỳ IVF và ICSI là sinh đôi và 1% là sinh ba. Điều này chủ yếu là do bệnh nhân được chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung để tăng cơ hội có thai. Nếu có bất kỳ lo âu nào về vấn đề này, bạn hãy mạnh dạn trình bày với bác sĩ và thảo luận về các biện pháp làm giảm tỷ lệ đa thai khi lựa chọn điều trị.


Suy nghĩ: khi đã có một con, chắc chắn sẽ có con thứ hai.

Thực tế: đúng là nếu đã từng sinh con, bạn có thể lạc quan hơn, nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi. Một số cặp vợ chồng được chẩn đoán hiếm muộn thứ phát, tức là hiếm muộn mặc dù đã một lần mang thai thành công.


Suy nghĩ: kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đi ngược lại tự nhiên.

Thực tế: khả năng thụ thai để hình thành một đứa trẻ là điều tư nhiên nhất của loài người. Điều trị hỗ trợ sinh sản là cố gắng loại bỏ hoặc vượt qua tất cả rào cản gây khó khăn cho việc thụ thai và để tự nhiên làm phần còn lại. Phôi làm tổ và thai nhi phát triển như bình thường trong tử cung.


Suy nghĩ: các cặp vợ chồng thường có thai sau khi họ nhận con nuôi.

Thực tế: không có bằng chứng nào cho thấy mang thai và nhận con nuôi có liên quan đến nhau. Các câu chuyện “kịch tính” thường được lan truyền rất nhanh, trong khi những câu chuyện về các cặp vợ chồng không hề có con sau khi nhận con nuôi lại chẳng bao giờ đến tai bạn.

Trích “Mỗi bước là một bước gần hơn đến thành công” – HOSREM

Share this post