KHÔNG CÓ CON – LỖI TẠI AI?

Trả lời ngay luôn, không ai cả

Bác sĩ khám hiếm muộn là người sẽ đánh giá với tình trạng hiện tại sẽ làm gì để có thai, không có trách nhiệm tìm xem không có con là vì ai.

Người ta thấy rằng, cứ 100 cặp vợ chồng hiếm muộn thì 40% do vợ, 40% do chồng chồng, 10% do cả hai, và 10% không biết tại sao. Nếu ai đó nói rằng, hễ không có con thì trách nhiệm thuộc về người vợ là sai hoàn toàn, nha!

Các nguyên nhân liên quan hiếm muộn ở người vợ

1. Tuổi tác:

Ngày nay, phụ nữ có khuynh hướng có con muộn. Nguyên nhân cũng dễ hiểu. Ngoài nhu cầu học tập, phát triển bản thân còn có nhu cầu đi đó đây ngắm nhìn thế giới, chăm sóc bản thân tốt hơn và độc lập hơn về nhiều mặt . Tuy nhiên, khả năng có thai giảm dần theo tuổi, do số lượng trứng ngày càng ít đi, chất lượng trứng cũng giảm dần. Phụ nữ sinh ra thiệt thòi hơn nam giới nhiều thứ, một trong số đó là không sản sinh được thêm trứng trong đời, phải chấp nhận số lượng trứng có được ngay từ lúc sinh ra. Vì vậy, càng lớn tuổi, khả năng có con càng giảm (sau 35 tuổi giảm với tốc độ cực kỳ nhanh). Từ 40 tuổi trở đi, buồng trứng của người phụ nữ giảm nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng. Do đó, có thai khi lớn tuổi nguy cơ sẩy thai, thai bất thường cũng tăng theo nên khả năng sinh ra một em bé khoẻ mạnh giảm đi. Nhiều chị 45 – 47 tuổi đến bệnh viện yêu cầu TTTON với trứng của chính mình vì đinh ninh “còn có kinh là còn có khả năng có thai”. Rất không may thực tế không giống vậy. Trứng dù còn nhưng số lượng đã ít mà chất lượng còn kém thì làm sao có thể có thai như hồi mình còn trẻ?

2. Rối loạn phóng noãn (rụng trứng)

Nguyên nhân này chiếm khoảng 25% các trường hợp hiếm muộn. Chiều dài của một chu kỳ kinh bình thường ở người phụ nữ khoảng 24-34 ngày. Nếu chu kỳ của bạn kéo dài hơn 45 ngày, hoặc thậm chí không có kinh, khả năng là liên quan đến yếu tố này. Một hội chứng thường được nhắc là buồng trứng đa nang (PCOS), tuy nhiên chuyện rối loạn phóng noãn có thể do rất nhiều nguyên nhân, không riêng gì PCOS. Siêu âm không phải là cách xác nhận bạn có bị PCOS hay không, nên không có kinh chỉ đi siêu âm không giải quyết được vấn đề, không cải thiện được khả năng có thai của bạn.

3. Bất thường ống dẫn trứng:

Ống dẫn trứng là cầu nối dẫn “anh” tinh trùng đến gặp “nàng” trứng. Tổn thương ống dẫn trứng cản trở sự gặp gỡ này chiếm khoảng 35% các nguyên nhân hiếm muộn. Bạn có thể bị tổn thương ống dẫn trứng nếu từng viêm nhiễm đường sinh dục, mắc một số bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung v.v…

4. Bất thường ở tử cung, cổ tử cung:

Nhóm nguyên nhân này không thường gặp, có thể do bẩm sinh hoặc từng can thiệp. Đơn cử một số bệnh lý thuộc nhóm này là u xơ tử cung, lạc tuyến cơ tử cung, các bất thường trong lòng tử cung… Không phải hễ mắc những bệnh kể trên là chắc chắn bạn sẽ không có con, bạn cần nhớ vậy nha.

Về cổ tử cung (là phần thấp của tử cung, nối tử cung và âm đạo) có thể do những tổn thương có can thiệp (khoét chóp, đốt điện…) hoặc kháng thể kháng tinh trùng.

5. Bệnh lý buồng trứng

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng… Bạn đừng hoang mang với mấy từ chuyên môn khó hiểu này, bác sĩ khám cho bạn sẽ có cách chẩn đoán và giải thích để bạn hiểu.

Các nguyên nhân hiếm muộn liên quan đến chồng

Chủ yếu là bất thường tinh trùng, nghĩa là tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng. Không có cách gì biết được chất lượng của tinh trùng ngoài tinh dịch đồ. Khả năng tình dục không nói lên được chất lượng tinh trùng. Vì vậy, trong các bước khám một cặp vợ chồng mong con, thể nào cũng có xét nghiệm tinh dịch đồ.

Các nguyên nhân bất thường do di truyền

Nghĩa là từ lúc sinh ra, vợ hoặc chồng hay cả hai đã mắc phải. Nguyên nhân này khiến vợ chồng bạn không thể có thai, hay khổ hơn là cứ có thai rồi lại sẩy thai nhiều lần.

Nhóm hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Đây có lẽ là điều khó giải thích nhất. Sau khi làm nhiều xét nghiệm theo yêu cầu, bác sĩ nói cả hai vợ chồng bình thường. Vậy tại sao không có thai? Thật ra, chắc chắn phải có trục trặc gì đó, nhưng với các phương pháp hiện tại không chẩn đoán được. Y học cũng còn nhiều điều chưa làm được, bạn hiểu vậy sẽ thấy dễ chấp nhận hơn.

Kể lể dông dài như vậy, thật ra bạn chỉ cần nhớ giúp hai điều. Một là, nguyên nhân là gì chăng nữa cũng đừng quên hai bạn đã yêu nhau thế nào, kết hôn với nhau để chia sẻ cuộc sống  ra sao, hai bạn đã từng nguyện ước với nhau điều gì. Hai là, nếu chẳng may nguyên nhân không giải quyết được, thì cũng còn giải pháp xin con nuôi nếu hai bạn thật sự muốn có một đứa con để tận hưởng hạnh phúc của bậc làm cha mẹ. Nếu kết hôn chỉ để có với nhau đứa con rồi thôi thì có lẽ mục đích của hôn nhân đã không đúng rồi. Giả sử như vậy, có con nhiều khi không đủ giữ hai người cùng nhau đi hết cuộc đời đầy gian truân này.

Trích sách “Con ơi, ba mẹ vẫn chờ”, BS. Lê Tiểu My.