Kỹ thuật IVM – Nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm

IVM (nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm) là kỹ thuật cải tiến từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm cổ điển, hỗ trợ sinh sản hạn chế hoặc không sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. IVM đặc biệt phù hợp với bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh nhân có nguy cơ cao với đáp ứng buồng trứng.

Theo hướng dẫn lâm sàng về kỹ thuật IVM của Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), phương pháp IVM giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng, buồng trứng không to, đau như khi thụ tinh ống nghiệm cổ điển; rút ngắn được thời gian kích thích buồng trứng, giảm lượng thuốc tiêm, giảm chi phí thuốc và chi phí theo dõi kích thích buồng trứng… Từ đó giúp kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm trở nên an toàn hơn, đơn giản hơn và ít tốn kém hơn.

Tuy nhiên, kỹ thuật IVM là một kỹ thuật khó thực hiện. Hiện nay, chỉ có các trung tâm có đủ kinh nghiệm, có trang thiết bị và dụng cụ đầy đủ mới có thể làm IVM với tỉ lệ thành công cao. Ước tính, từ 2006 đến 2021, Việt Nam đã thực hiện hơn 4.000 trường hợp IVM, có gần 2.000 trường hợp em bé sinh ra từ kỹ thuật IVM. Nhóm chuyên gia đi đầu về kỹ thuật IVM của Việt Nam tại Bệnh viện Mỹ Đức đã có 10 bài công bố quốc tế về kỹ thuật IVM và gần 20 lần được mời báo cáo về kỹ thuật IVM tại các diễn đàn quốc tế. Nhiều học viên, chuyên gia trên khắp thế giới đã đến Việt Nam để tham quan và học tập về kỹ thuật IVM của Việt Nam.

Webinar “Advances in IVM” ngày 20-21/3/2021 – Khóa học online đầu tiên về kỹ thuật IVM được phối hợp tổ chức bởi IVFMD và các chuyên gia IVM hàng đầu thế giới

Cùng với các công bố gần đây của IVFMD Việt Nam về kết quả “capa-IVM” và Hướng dẫn lâm sàng mới về IVM của Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) vào tháng 2/2021, nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật capa-IVM cải tiến của Việt Nam hiện nay tăng rất cao. Đã có nhiều hội thảo chuyên ngành và đồng nghiệp trên thế giới mong muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật IVM, cũng như phác đồ, cách làm kỹ thuật IVM cải tiến mới của IVFMD Việt Nam.

Đáp ứng nhu cầu đó, IVFMD đã phối hợp với các chuyên gia về IVM trên thế giới, tổ chức webinar về kỹ thuật capa-IVM để phục vụ nhu cầu của đồng nghiệp trên thế giới, với tên gọi “Advances in IVM” vào hai ngày 20 và 21/3/2021. Webinar được sử dụng ngôn ngữ chính bằng tiếng Anh với sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ Bỉ, Úc, Ấn Độ và Việt Nam.

Nội dung chính của Webinar xoay quanh các tiến bộ mới của kỹ thuật IVM, gồm:

  • Kiến thức cơ bản về kỹ thuật IVM,
  • Các công bố gần đây của IVFMD trên các tạp chí y khoa về Hỗ trợ sinh sản
  • Kỹ thuật IVM cải tiến đang thực hiện bởi hệ thống IVFMD tại Việt Nam

Tìm hiểu thêm toàn văn Hướng dẫn lâm sàng mới về IVM được đăng trên Journal chính thức của ASRM, Fertility & Sterility, số tháng 2/2021

https://www.fertstert.org/…/S0015-0282(20)32686-8/fulltext