NGÂN HÀNG TINH TRÙNG TẠI IVFMD

NGÂN HÀNG TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Ngân hàng tinh trùng (NHTT) là nơi lưu giữ các mẫu tinh trùng đã được đông lạnh nhằm hỗ trợ cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh mà nguyên nhân do chồng không có tinh trùng hay tinh trùng bất thường nặng không thể điều trị hoặc những phụ nữ độc thân muốn thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng hiến tặng.

 

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NGÂN HÀNG TINH TRÙNG?

Cặp vợ chồng hoặc người phụ nữ độc thân có nhu cầu xin tinh trùng từ ngân hàng sẽ tìm người hiến mẫu tinh trùng, sau khi thực hiện các quy trình hiến mẫu vào ngân hàng thì sẽ được nhận 1 mẫu vô danh từ NHTT mà BV cấp cho họ theo nguyên tắc tráo đổi mẫu. NHTT phải có tối thiểu 3 mẫu tinh trùng hiến mới thực hiện việc tráo đổi mẫu cho BN điều trị, việc tráo đổi này được nhân viên quản lý NHTT thực hiện theo nguyên tắc mã hoá các mẫu hiến thành các mẫu vô danh. Người hiến cũng như người nhận mẫu sẽ không biết mẫu hiến hay mẫu được nhận là của ai.

 

TIÊU CHUẨN NGƯỜI HIẾN TINH TRÙNG

– Chưa từng cho tinh trùng.

– Tặng cho tinh trùng trên nguyên tắc tự nguyện.

– Phải từ 20 tuổi trở lên và nên dưới 45 tuổi.

– Không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B, C, HIV, giang mai)

– Không mắc các bệnh lý di truyền và tâm thần.

– Không có người thân trong gia đình mắc bệnh di truyền và tâm thần.

– Kết quả tinh dịch đồ đạt tiêu chuẩn tặng, cho tinh trùng của IVFMD.

– Hiểu việc sử dụng mẫu tinh trùng tặng cho dựa trên nguyên tắc vô danh.

 

QUY TRÌNH HIẾN TINH TRÙNG CỤ THỂ

Sau khi được bác sĩ tư vấn và hiểu rõ về các thông tin, quy định dành cho người hiến tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng IVFMD, người hiến tinh trùng sẽ:

  • Thực hiện các xét nghiệm về HIV/AIDS, giang mai, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C và nhóm máu (tại phòng xét nghiệm Bệnh viện Mỹ Đức) đồng thời lấy mẫu tinh dịch để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ (tại Phòng xét nghiệm nam khoa Mỹ Đức). Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với tất cả các bệnh kể trên và có kết quả tinh dịch đồ đạt tiêu chuẩn, người hiến tinh trùng sẽ được hướng dẫn đến IVFMD để được tư vấn và thực hiện một số thủ tục về việc tặng cho tinh trùng.
  • Người hiến tinh trùng được hẹn trở lại IVFMD lấy mẫu tinh dịch để đông lạnh (sau khi đã kiêng xuất tinh 2-3 ngày). Nếu chất lượng mẫu tinh dịch đạt tiêu chuẩn thì mẫu được trữ đông và tính như một mẫu đông lạnh. Nếu chất lượng mẫu không đạt tiêu chuẩn, nhân viên y tế sẽ tư vấn và huỷ mẫu, đồng thời hẹn bệnh nhân trở lại IVFMD ngày khác để lấy lại mẫu.
  • Khi có đủ 02 (hai) mẫu tinh trùng đông lạnh tại IVFMD, người hiến sẽ được hẹn trở lại IVFMD thực hiện lại xét nghiệm HIV/AIDS sau ba tháng (tính từ lúc mẫu thứ 2 được đông lạnh). Nếu kết quả âm tính, các mẫu tinh trùng đông lạnh sẽ được mã hóa và đưa vào ngân hàng tinh trùng của IVFMD. Kể từ thời điểm này, IVFMD có toàn quyền sử dụng mẫu tinh trùng để điều trị cho cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân có nhu cầu xin tinh trùng.

Kết quả điều trị được theo dõi đến khi bệnh nhân có thai và sinh con. Cuối cùng, ban quản lý NHTT sẽ tiến hành các thủ tục hủy mẫu tinh trùng còn lại đối với các trường hợp đã sinh con được 1 năm tuổi.

Mặt khác, các trường hợp bệnh nhân đã sử dụng hết 3 mẫu tinh trùng từ ngân hàng mà vẫn chưa thành công, nếu tiếp tục có nhu cầu điều trị sẽ tiến hành quá trình vận động hiến mẫu tinh trùng mới.

 

CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ ĐIỀU KIỆN?

Các mẫu tinh trùng hiến phải thỏa mãn chỉ tiêu chọn mẫu của ngân hàng về mật độ (>30. 106 tinh trùng/ml), di động tiến tới 32% và hình dạng bình thường 1% (hoặc 0% nhưng phải thỏa một số điều kiện về tiêu chuẩn hình dạng của phòng xét nghiệm nam khoa Mỹ Đức.

 

TỈ LỆ THÀNH CÔNG

Tỉ lệ thành công của TTTON xin tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tuổi của người phụ nữ độc thân/ người vợ, các điều trị trước đó,… có ảnh hưởng nhiều nhất. Tại IVFMD, các trường hợp TTTON xin tinh trùng tiên lượng tốt (người phụ nữ/ người vợ dưới 35 tuổi), tỉ lệ thành công có thể vào khoảng 45-50%.

 

VIỆC BẢO QUẢN TINH TRÙNG TRONG NGÂN HÀNG TINH TRÙNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG KHÔNG?

Việc bảo quản đảm bảo đủ chất lượng để thực hiện các kỹ thuật HTSS ( tỉ lệ tinh trùng sống sau rã đông lên đến 80-90%).

 

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NÀO CÓ THỂ THỰC HIỆN ĐỂ THỤ TINH SAU KHI NGƯỜI XIN TINH TRÙNG ĐÃ ĐƯỢC CẤP PHIẾU

Thông thường các trường hợp sử dụng NHTT điều thực hiện kỹ thuật TTTON do tỉ lệ thành công cao, một số ít thực hiện kỹ thuật IUI tuy nhiên với kỹ thuật này có thể cần phải sử dụng nhiều mẫu trữ và tỉ lệ thành công thường thấp.