Lần đầu tiên thai nhi chào đời khỏe mạnh từ mẹ có bất thường noãn hiếm gặp

Tại IVFMD, bé trai được chào đời khỏe mạnh từ mẹ có bất thường khoảng không gian quanh noãn hẹp (noãn nén). Dù tính tới thời điểm hiện tại, các báo cáo đều cho thấy trên các bệnh nhân có bất thường như trên thì kết quả thất bại thụ tinh cao, tỷ lệ phôi tốt thấp và tỷ lệ thất bại điều trị cao.

Tại IVFMD vừa qua đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ 5 năm vô sinh và bị tắc hai vòi trứng. Bệnh nhân được tư vấn thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Chu kỳ thụ tinh ống nghiệm đầu tiên chọc hút thu nhận 25 noãn, trong đó có 19 noãn trưởng thành.

Tuy nhiên kết quả đánh giá cho thấy toàn bộ noãn của bệnh nhân này được ghi nhận đều có đặc điểm noãn nén. Điều khiến các chuyên gia tại IVFMD đau đầu chính là hiện nay những báo cáo đánh giá về bất thường PVS chủ yếu tập trung vào đặc điểm PVS rộng và rất ít các dữ liệu về tình trạng noãn có PVS hẹp như của bệnh nhân.

Sau quá trình theo dõi thụ tinh, các bác sĩ tại IVFMD tư vấn nữ bệnh nhân theo dõi phôi ngày 5. May mắn đã mỉm cười khi ngay từ lần đầu chuyển phôi của chu kỳ điều trị đầu tiên, chị đã mang thai. Trong suốt thai kỳ, kỳ tích xuất hiện khi thai nhi phát triển bình thường, các kết quả siêu âm và xét nghiệm khác cũng không ghi nhận tình trạng bất thường. Tại tuần 39, bệnh nhân sinh mổ một bé trai khoẻ mạnh nặng 3900g.

Đây cũng là lần đầu tiên ghi nhận trẻ sinh sống khỏe mạnh sau khi chuyển phôi phát triển từ noãn có đặc điểm PVS hẹp. Vì là bất thường hiếm gặp nên tính tới thời điểm hiện tại, nguyên nhân cũng như cơ chế dẫn đến bất thường này vẫn chưa được hiểu rõ.