Tìm Hiểu Kỹ Thuật Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm (IVF) Tại Hệ Thống IVFMD

Thụ tinh ống nghiệm – IVF – là kỹ thuật điều trị hiếm muộn phổ bến hiện nay. Quá trình thực hiện kỹ thuật IVF cần trải qua nhiều giai đoạn, yêu cầu các cặp vợ chồng phải có sự chuẩn bị cả về thể thất, tinh thần, tài chính

Vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp này để giúp bạn tham qua vào quá trình điều trị một cách chủ động và hiệu quả nhất.

1.   Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh ống nghiệm IVF là kỹ thuật điều trị hiếm muộn, vô sinh phổ biến nhất hiện nay, IVF là viết tắt của chữ In Vitro Fertilization. Khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, trứng của người phụ nữ/người vợ sẽ được lấy ra ngoài và kết hợp (thụ tinh) với tinh trùng của người nam/người chồng bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thường 2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người phụ nữ/người vợ.

2.   Đối tượng áp dụng IVF?

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ là một kỹ thuật điều trị có hiệu quả đối với các trường hợp sau:

 • Phụ nữ lớn tuổi
 • Phụ nữ có tổn thương ống dẫn trứng (tắc, ứ dịch…)
 • Phụ nữ có các bệnh lý liên quan lạc nội mạc tử cung
 • Người nam có tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hoặc không tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn
 • Các cặp vợ chồng vô sinh chưa rõ nguyên nhân
 • Các cặp vợ chồng đã thất bại nhiều lần với kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tùy vào tình trạng cụ thể mà các bác sĩ IVF Mỹ Đức sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF hiệu quả nhất, phù hợp với ngân sách của các cặp vợ chồng.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại IVF Mỹ Đức?

 

3.   Những lưu ý dành cho các cặp vợ chồng khi thực hiện IVF

Khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng sẽ cần trải qua nhiều bước với nhiều cũng bậc cảm xúc khác nhau. Để kết quả điều trị tốt hơn, các cặp vợ chồng cần có nhiều sự chuẩn bị trước để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi nhất như:

 • Tìm hiểu về những gì sắp trải qua
 • Cân bằng cuộc sống và lập trước kế hoạch
 • Học cách quản lý cảm xúc và đối phó căng thẳng
 • Duy trì cân nặng ở mức độ cân đối vì cân nặng góp phần đáng kể cho việc tăng khả năng thụ thai.
 • Xem lại chế độ dinh dưỡng. Người vợ cần ăn những thực phẩm nguồn gốc đậu nành, bổ sung vitamin và acid folic. Người chồng cần một chế độ ăn giàu vitamin A, C, kẽm để hỗ trợ quá trình sinh tinh.
 • Bạn nên giảm cà phê và rượu vì hai món này có ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị
 • Ngừng hút thuốc vì thuốc lá đã được chứng minh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Chuẩn bị tài chính trước khi chính thức bắt đầu điều trị.

Việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm có thể lạ lẫm và bỡ ngỡ với nhiều cặp vợ chồng khi mới bắt đầu. Vậy nên, các bạn có thể trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế của IVFMD về những khó khăn và những lo lắng của mình để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

4.   Quy trình tiến hành IVF tại IVF Mỹ Đức

Tại IVF Mỹ Đức, kỹ thuật IVF sẽ được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thông qua các bước sau:

 • Kích thích buồng trứng cho người vợ bằng cách tiêm nội tiết tố giúp noãn phát triển.
 • Chọc hút noãn từ buồng trứng và lưu giữ.
 • Chuẩn bị tinh trùng chồng.
 • Cấy tinh trùng và noãn trong môi trường nhân tạo để hình thành phôi. Bước này được thực hiện trong ống nghiệm.
 • Theo dõi noãn được thụ tinh tạo thành phôi.
 • Chuyển phôi vào buồng tử cung cho người vợ với lượng nhất định để phôi này làm tổ và phát triển thành bào thai.

Quy trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sẽ cần diễn ra liên tục từng bước theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Do đó, khi bạn gặp bất kỳ trở ngại có thể ảnh hưởng đến quy trình điều trị, có thể trao đổi ngay với bác sĩ IVFMD để được hướng dẫn và có hướng điều chỉnh phù hợp nhé.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại IVF Mỹ Đức?

5.   Chi phí tiến hành làm IVF tại IVF Mỹ Đức

Chi phí của các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại IVF Mỹ Đức bao gồm 3 phần chính:

 • Chi phí thăm khám bao gồm: phí khám/ tư vấn, tiêm thuốc và xét nghiệm siêu âm.
 • Chi phí thủ thuật: tùy vào thủ thuật bạn và bác sĩ trao đổi lựa chọn khi điều trị (bơm tinh trùng, chọc hút, chuyển phôi).
 • Chi phí nuôi cấy phôi và quy trình trong phòng thí nghiệm.

Chi phí của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ

Ngoài các chi phí khám và điều trị chính, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi cặp vợ chồng sẽ có những chi phí phát sinh như: phẫu thuật nam khoa và trữ mẫu tinh trùng…

Vì phương pháp thụ tinh IVF sẽ bao gồm nhiều bước vậy nên bạn có thể thanh toán theo từng giai đoạn điều trị và không cần phải mua một gói cố định. Các phương án điều trị thụ tinh ống nghiệm đều được tùy chỉnh theo yêu cầu cá nhân của bạn.

6.   Tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm?

Phương pháp IUI và IVF đều là những kỹ thuật phổ biến trong hỗ trợ sinh sản, trong đó phương pháp thụ thai IVF có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay.. Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm được tính dựa theo tỷ lệ em bé khỏe mạnh được sinh ra sau khi điều trị kỹ thuật IVF. Tỷ lệ có thai bằng phương pháp IVF vào khoảng 50% cho lần chuyển phôi đầu tiên. Tỷ lệ này sẽ thay đổi phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh và tùy theo độ tuổi của người vợ (vợ càng lớn tuổi, tỷ lệ thành công sẽ càng giảm)

7.   Vì sao nên chọn IVF Mỹ Đức để tiến hành thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh IVF là một kỹ thuật cao và phức tạp đòi hỏi trung tâm IVF phải tối ưu hóa những yếu tố có thể tác động đến hiệu quả điều trị như tay nghề của bác sĩ, chuyên viên phôi học, hệ thống phòng lab nuôi phôi tiên tiến, hệ thống quản trị chất lượng vượt bậc giúp kiểm soát mọi rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện kỹ thuật…

Tại IVF Mỹ Đức, các yếu tố trên luôn được tập trung đầu tư hết mức với các thành quả đạt được:

 • Sở hữu đội ngũ chuyên gia đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm do PGS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng – người khai sinh kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam dẫn dắt.
 • Đơn vị đầu tiên tại TP.HCM đạt Chứng nhận Chất lượng theo tiêu chuẩn RTAC từ Ủy ban Chứng nhận Chất lượng về Kỹ thuật sinh sản thuộc Hiệp hội Sinh sản Úc (Fertility Society of Australia – FSA)
 • Cơ sở vật chất và hệ thống thiết bị thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm luôn được cập nhật với thế giới.
 • IVF Mỹ Đức là trung tâm có nhiều bài nghiên cứu nhất về các phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả được đăng tải trên các tạp chí Quốc tế lớn ở Việt Nam.

Với những thế mạnh này, IVF Mỹ Đức ngày càng được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để trao gửi niềm tin và hy vọng khi muốn thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

8.   Câu hỏi thường gặp khi làm IVF

Thai kỳ của phương pháp sinh sản IVF khác gì so với thai tự nhiên hay không?

Những bất trắc trong thai kỳ sau thụ tinh ống nghiệm IVF chủ yếu liên quan đa thai và mẹ lớn tuổi. Nói dễ hiểu: bất kỳ người mẹ nào mang song thai thì khả năng sinh non cũng nhiều hơn mang một thai. Hoặc khi mẹ mang thai muộn trong thai kỳ dễ tăng thêm nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường…

Em bé sinh ra từ thụ tinh ống nghiệm có tăng nguy cơ dị tật hơn thai tự nhiên không?

Một phụ nữ mang thai tự nhiên cũng có nguy cơ sinh con dị tật là 2-3%. Ở phụ nữ thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ này tăng nhẹ, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do có con muộn. Có thai bằng phương pháp IVF có gây nên dị tật thai hay không là vấn đề chưa có lời giải đáp, và các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu, đánh giá. Hơn nữa, hiện nay có nhiều cách lựa chọn phôi, giúp lựa chọn những phôi không mang gen bất thường của cha mẹ như trong bệnh thiếu máu tán huyết.